บันทึกบทเพลงจากลูกถึงพ่อ ที่ไม่ว่าฟังกี่ครั้งก็ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

“คนไทย รักษาชาติ รักษาแผ่นดิน เป็นปึกแผ่นมั่นคงมาได้ ด้วยสติปัญญาความสามารถ และด้วยคุณความดี อิสรภาพ เสรีภาพ ความร่มเย็นเป็นสุข ตลอดจนความเจริญ ทุกอย่างที่มีอยู่บัดนี้ เราทั้งหลายในปัจจุบัน จึงต้องถือเป็นหน้าที่รับผิดชอบอย่างสำคัญ ในอันที่จะรักษาคุณความดี พร้อมทั้งจิตใจที่เป็นไทยไว้ให้มั่นคงตลอดไป” 

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการเสด็จออกมหาสมาคม ในงานพระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๒๑
10 วันแล้ว นับตั้งแต่การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของประชาชนคนไทย เชื่อว่าทุกๆวันที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำตัวให้เหมือนปกติได้ ความเศร้า ความเสียใจ การที่เราน้ำตาคลอทุกครั้งเมื่อได้อ่านข่าว พระราชกรณียกิจต่างๆนานาที่ท่านทรงทำเพื่อพี่น้องชาวไทย การที่เรากลับไปอ่านพระราชดำรัสเก่าๆ ที่ตลอดมาไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ จนกระทั่งวันที่ท่านไม่อยู่ จึงเข้าใจและอยากนำมาปฎิบัติตาม การที่เรากลับไปฟังเพลงพระราชนิพนธ์ แล้วระลึกถึงความปรีชาสามารถทางด้านดนตรีของพระองค์ การที่เราย้อนไปดูสิ่งประดิษฐ์ของพระองค์ แล้วได้แต่คิดว่าทุกชิ้นล้วนสร้างมาเพื่อประโยชน์ของชนชาวไทยทั้งสิ้น

ไม่ง่ายเลยที่เราจะไม่นำตนเองไปเปรียบเทียบ ว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรเพื่อพระองค์บ้างหรือยัง ทำอะไรเพื่อประเทศชาติบ้างหรือยัง ทุกวันนี้เราเป็นคนดีมากพอที่จะทำให้ท่านภูมิใจแล้วหรือยัง

วันนี้อยากนำเพลงที่เราฟังแล้วชอบ ฟังแล้วได้แรงบันดาลใจ ฟังแล้วคิดถึงพ่อหลวง อยากตอบแทนท่าน มารวบรวมไว้ ซึ่งทุกวันนี้มีเพลงที่แต่งมาเพื่อพระองค์อยู่มากมาย ทุกเพลงล้วนมีเรื่องเล่าในแบบของตัวเอง แต่เราจะคัดมาเฉพาะเพลงที่เรานั้นชอบจริงๆล่ะกัน หวังว่าทุกคนจะชอบเหมือนเรานะ

รูปภาพจาก : งานศิลปะจากเพลงพระราชนิพนธ์

Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

แปลง Word to PDF เนียนขั้นเทพ บรรทัดตรงแป๊ะอย่างกะจับวาง

วิธีตั้งค่า JOOX Music ให้เก็บเพลงแบบ Offline ไว้ที่ SD Card

ไขรหัสนาซี Enigma แบบง่ายๆ สไตล์เอนจิเนียร์อินดี้ (The Imitation Game)

รีวิว มิสเตอร์มัสเซิล สติ๊ก ออน (Mr Muscle Stick On) อะไรมันจะหอมขนาดน้านน