หน้าใส ไร้สิว 5 สูตรความสวยจาก “ขมิ้น”

ขมิ้นเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ในหลากหลายประเทศทั่วโลก มีสรรพคุณทางยา สามารถนำมาประกอบอาหารได้ อีกทั้ง “ ขมิ้นชัน” ยังช่วยดูแลบำรุงผิวพรรณให้ดูกระจางใส ไม่หมองคล้ำ การใช้ขมิ้นเป็นเครื่องสำอางไม่ใช้เพียงแค่นิยมแต่บ้านเราเท่านั้น ในต่างประเทศก็ใช้ด้วยเช่นกัน

โดยสูตรนี้สาวๆชาวอินเดียคอนเฟิร์ม การใช้ผลขมิ้นชันผสมกับน้ำสะอาดทาให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำ จะช่วยให้เส้นขนหลุดออกมาทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่นขึ้นจริง

วันนี้เราขอแนะนำสูตรพอกหน้าจากขมิ้นจะมีสูตรไหนบางไปดูกันเลยจ้า 

หน้าใส ไร้สิว 5 สูตรความสวยจาก “ ขมิ้น”

สูตรที่ 1: ช่วยลดความมันบนใบหน้า ( ขมิ่นชัน-ว่านหางจระเข้ ) 
วิธีทำ : ใช้ขมิ่นชันและเนื้อวุ้นว่านห่างจระเข้ในปริมาณที่เท่ากัน มาปั่นผสมกับน้ำเปล่าหรือนมสดให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำที่สะอาด ทำเป็นประจำ จะช่วยลดปัญหน้ามัน พร้อมผิวหน้าให้เรียบเนียน กระจ่างใส

สูตรที่ 2 : ช่วยแก้ผดลดสิวอักเสบ (ขมิ่นชัน+น้ำมะนาว) 
วิธีทำ : ใช้ขมิ่นชันบดละเอียด 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันได้เนื้อที่เข้มข้น นำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำที่สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะเห็นได้ว่าเดือนแรกผิวหน้าดูดีขึ้น ผิวหน้าแลดูผ่องใส สิวยุบลง

สูตรที่ 3 : ลดเลือนจุดด่างดำ (ขมิ่นชัน+น้ำมะขาม) 
วิธีทำ : ใช้ขมิ่นชั่นบนอย่างละเอียด 2 ช้อนชา น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำมาผอกกับหน้าที่สะอาดนวดขัดอย่างเบามือ ทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำที่สะอาด สูตรนี้จะช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้า ลอยแผลเก่าบนหน้าจะค่อยๆเลือนหายไป ทำให้ผิวขาวเนียนนุ่มขึ้น

สูตรที่ 4 : ผิวขาวผุดผ่อง เนียนนุ่ม (ขมิ่นชัน+ดินสอพอง) 
วิธีทำ : ใช้ขมิ่นชันบดละเอียด 1-2 ช้อนชา ดินสอพองบดละเอียด 3-4 เม็ด ผสมกับน้ำสะอาดหรือนมสด ขนให้เข้ากันได้เนื้อครีมที่ข้น ใช้ทาให้ทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 15-30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดเซ็ดอย่างเบามือ ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ผิวหน้าแลดูขาวกระจางใสเนียนนุ่ม รูขุมกระชับ

สูตรที่ 5 : ลดริ้วลอยบนใบหน้า (ขมิ่นชัน+น้ำผึ่ง+นมสด) 
วีธีทำ : สูตรสุดท้ายใช้ ขมิ่นชันบดละเอียดผสมกับ น้ำผึ่ง และ นมสด ในปริมาณที่เท่ากัน ขนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด s จะช่วยลดริ้วลอยบนใบหน้าเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า


Popular posts from this blog