การเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพในยุคดิจิตัล

กลยุทธ์เด็ดของการทำธุรกิจสตาร์ทอัพในยุคดิจิตัลสำหรับมือใหม่

บิดาแห่งสตาร์ทอัพ Steve Blank ให้คำนิยามสตาร์ทอัพไว้ว่า “กิจการที่ตั้งขึ้นเพื่อค้นหาโมเดลที่ทำซ้ำได้และขยายตัวได้ ซึ่งโมเดลธุรกิจนั้นต้องสามารถสร้างกำไรได้เรื่อยๆ” ดูได้จากตัวอย่างธุรกิจทายผลกีฬาออนไลน์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะมีการทำการส่งเสริมการขาย เช่น โปรโมชั่นบอลโลก 12Bet เป็นต้น

การเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพในยุคดิจิตัล

ปัจจุบัน ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างหันมาสนใจสตาร์ทอัพกันมากขึ้น จึงขอรวบรวมกลยุทธ์สำหรับมือใหม่สตาร์ทอัพไว้ที่นี่ สำหรับคนมีไอเดียเจ๋งๆ มุ่งมั่นอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

1. ทำสิ่งใหม่ๆที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน หรือพัฒนาสิ่งที่เคยมีแล้วแต่ยังไม่ตอบโจทย์ เทคนิคนี้เป็นการเปลี่ยนความคิดและการใช้ชีวิตของผู้บริโภค โดยผู้ประกอบการจะต้องสร้างสินค้า/บริการที่ยังไม่เคยมีมาก่อน เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้และเกิดความรู้สึกประทับใจ ไปจนถึงทำให้รู้สึกว่าสินค้า/บริการนั้นจำเป็น ถึงขั้นรู้สึกว่าขาดสิ่งนั้นไม่ได้ เช่น บริการออนไลน์แบงค์กิ้ง

2. แก้ไขปัญหาให้ตรงจุด ตรงใจกลุ่มลูกค้า กลยุทธ์นี้คือการผลิตสินค้า/บริการ เพื่อแก้ปัญหาหรือตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มที่มีความต้องการแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้า/บริการที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น เช่น บริการช็อปปิ้งออนไลน์

3. ต่อยอดจากของเดิมและรองรับความต้องการใหม่ โมเดลสตาร์ทอัพต้องพร้อมต่อยอดเมื่อมีไอเดียใหม่ๆ เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มเติมขึ้นมาในอนาคต โดยกลยุทธ์นี้ต้องสามารถทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกคุ้มค่าหรือเห็นด้วยกับการเพิ่มค่าบริการ เช่น บริการอาหารเดลิเวอรี่ 


4. ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับธุรกิจ เทคโนโลยีจะแสดงให้ผู้บริโภคเห็นถึงความสะดวก เห็นภาพลักษณ์ที่ดีและความทันสมัยของธุรกิจ ทำให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจได้หลายช่องทาง สะดวก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การโฆษณาหรือซื้อ/ขายผ่านเฟสบุ๊ค การใช้แอปฯต่างๆ

5. ไอเดียเจ๋งๆ ไม่ซ้ำใคร กลยุทธ์ข้อนี้คือหัวใจของสตาร์ทอัพ ผู้ที่จะเป็นสตาร์ทอัพต้องสร้างสินค้า/บริการที่สามารถดำเนินการได้ในระยะยาว สร้างความแปลกใหม่ให้ธุรกิจได้เรื่อยๆ เช่น แอปฯบริการขับรถ อ่านถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากทำสตาร์ทอัพของตัวเองแล้ว อย่าช้า เริ่มเลย เดี๋ยวจะลืมไอเดียเจ๋งๆกันซะก่อน

Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

แปลง Word to PDF เนียนขั้นเทพ บรรทัดตรงแป๊ะอย่างกะจับวาง

ไขรหัสนาซี Enigma แบบง่ายๆ สไตล์เอนจิเนียร์อินดี้ (The Imitation Game)

วิธีตั้งค่า JOOX Music ให้เก็บเพลงแบบ Offline ไว้ที่ SD Card

วิธีเปลี่ยน Default Wallpaper หน้า login บน Mac OS Mojave