เรียนรู้โครงสร้างข้อมูล Data Structure ตอนที่ 1 โครงสร้างข้อมูลสำคัญไฉน

เมื่อกล่าวถึงเรื่อง "โครงสร้างข้อมูล" เหล่าผู้กล้า นักงมโค๊ดมือใหม่ คงปฎิเสธไม่ได้ที่จะต้องเปิดตำราร่ายคาถาอัลกอริทึมต่างๆ ยากนักที่จะระลึกได้ด้วยตนเอง อ่ะห๊ะ ไปกันใหญ่ !!!

ที่กระผมจะสื่อก็คือถ้ามองในมุมมองของผู้เริ่มต้นแล้ว เรื่องโครงสร้างข้อมูลมันอาจจะดูยากและซับซ้อนเกินกว่าที่จะเข้าใจ แต่ถ้าลองได้ศึกษาการทำงานของมันจริงๆ หรือได้ผ่านการเขียนโปรแกรมที่ซับซ้อนกันมาบ้างแล้ว โครงสร้างข้อมูลก็ถือเป็นเรื่องจิ๊บๆไปเลย

จิ๊บๆเพราะอะไร ? เพราะว่าเราแค่เพียงเข้าใจ Concept ของอัลกอริทึม รู้ว่าควรใช้โครงสร้างใดในกรณีไหน และเมื่อไหร เราก็สามารถเรียกใช้งานได้ทันที ผ่านภาษาคลาสสิคต่างๆ ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน และมีไลบราลี่ของโครงสร้างข้อมูลให้เรียกใช้ง่ายๆ

กลับมาที่ชื่อตอนของเราก่อน "โครงสร้างข้อมูลสำคัญไฉน" ไม่ใช้ได้ป่ะ ?
คำตอบคือ ได้ ในกรณีที่โปรแกรมไม่ซับซ้อนอะไร แต่ถ้าโปรแกรมมีความซับซ้อน หรือต้องการโปรแกรมที่มีความสามารถสูง เช่นค้นหาข้อมูลเร็วๆ เก็บข้อมูลจำนวนมาก เป็นต้น อันนี้ก็จำเป็นต้องใช้โครงสร้างข้อมูลมาเป็นตัวช่วย

คร่าวๆบทแรก กระผมก็จะไม่อะไรมาก คิดว่าเรื่องโครงสร้างข้อมูลก็จะเขียนออกมาหลายๆตอน เจาะลึกกันไปเลยว่า Array, Stack, Queue, List แบบต่างๆ, Searching, Sorting, Tree ทำงานกันยังไง และอาจจะมีอย่างอื่นมาเพิ่มอีก ตอนนี้นึกไม่ออก

โดยการอธิบายโค๊ดกระผมจะใช้ภาษา C++ เป็นตัวดำเนินเรื่องราวล่ะกันเนอะ คิดว่าภาษาไหนๆก็เหมือนกัน ต่างกันแค่ syntax แค่นั้นแหละ และเดี๋ยวจะฝากโค๊ดไว้ที่ Pastbin เช่นเคยให้ไป download กันครับ

ใครสนใจเรื่อง Data Struct อยากสอบถามส่วนที่ไม่ได้เขียนไว้ก็ส่งคำถามเข้ามาได้ ผ่าน Inbox แฟนเพจนะครับ หรือถ้าอ่านภาษาอังกฤษได้แนะนำ opendatastructures.org

Credit : http://commons.wikimedia.org/wiki/File:Min-heap_heapify.svg

Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

วิธีใช้ Google Chrome Extension บน Microsoft Edge (Chromium)

รีวิว Dentiste Mastic Mint Bomb เม็ดอมที่ไม่ได้มีดีแค่ความสดชื่น

รีวิว ปีเตอร์แมน Peter Man วิธีกำจัดแมลงสาบ เห็นผลไว Cockroach Killer Gel Bait (ฉบับเรื่องเล่า)

ฝากโค๊ด Online ด้วย Pastebin กันเถอะครับ !!