รีวิวเกม CodeFights สุดยอดเกมสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ชื่นชอบการแก้บัคและเขียนโปรแกรม #NoBugNoLife

อย่างที่หัวข้อได้เกริ่นเอาไว้ ครั้งนี้เราจะมารีวิวเกม ซึ่งไม่ใช่เกมธรรมดาไก่กาอาราเล่ ที่ใครๆก็สามารถเล่นได้ นอกจากจะต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรมแล้ว ยังต้องเป็นผู้ที่มีสายตาปราดเปรื่องในการหาบัคอีกด้วย เรียกได้ว่ามองปุ๊ปต้องรู้ปั๊บว่าบัคอยู่ตรงไหน?

ส่วนใครที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ หรือไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมก็ปิดไป ไม่ต้องอ่านต่อแล้วครับ เพราะคุณคงจะเล่นเกมนี้ไม่ได้หรอก กลับไปฝึกเขียนโปรแกรมมาซะก่อน บะบาย

อ้าววว ถ้าคุณยังอ่านต่อแสดงว่าอยากเล่นมากล่ะสิ งั้นไปดูเกมนี้กันเลย

CodeFights

>>>>>>> กดเล่นตรงนี้ครับ <<<<<<<

หน้าแรก

อย่างที่บอกว่ามันคือเกมหาบัคของโปรแกรม วิธีการเล่นก็ไม่ยากครับ คือ เกมจะมีอยู่สองส่วน ส่วนแรกจะเป็นโจทย์ที่บอกว่าโปรแกรมนี้ทำอะไร มีอินพุตและเอ้าท์พุตแบบไหน และส่วนที่สองจะเป็นโค๊ด ซึ่งแน่นอนว่าโค๊ดจะมีส่วนที่ผิดอยู่ ให้เราหาและแก้ให้ถูกต้อง แค่นี้แหละครับ คอนเซปของเกม

เกมอินเตอร์เฟซ

Game Content

ตัวเกมมีหลาย Activity ให้เราทำครับ อย่างแรกเลยคือ โหมดการฝึกซ้อม เป็นโหมดที่สอนพื้นฐานการเล่น มีตัวละครตะล๊ากก พอฝึกแล้วจะได้ค่าประสบการณ์ตอบแทนด้วยฮะ

โหมดฝึกซ้อม

ต่อมาเป็น โหมดการแข่งขันแบบ Tournaments ก็คือแข่งกับผู้เล่นอื่น ชนะก็เข้ารอบไปเรื่อยๆ โดยการแข่งก็ใช้กฎมาตรฐานคือ 1 เกม มี 3 โจทย์ใครทำเสร็จไวก็ได้คะแนนเยอะ ลืมบอกว่าเกมนี้ต้องแข่งกับเวลาครับ จบสามเกมใครได้คะแนนเยอะสุดก็ชนะไป ของรางวัลจะเป็นเหรียญทอง

โหมดแข่งขัน

อีกโหมดนึงที่ค่อนข้างท้าทายเลยก็คือ โหมด Challenge คือโหมดที่จะให้เราเขียนโปรแกรมเพื่อแก้ปัญหาอะไรซักอย่าง จากที่ดูๆ ค่อนข้างยากเลยทีเดียว คือแอดมินเพิ่งเริ่มเล่นเมื่อวาน ขอไปลองก่อนแล้วกัน รางวัลก็ได้เป็นเหรียญทองเหมือนกัน

โหมด Challenge

การแข่งแบบสุ่มผู้เล่น 

เราสามารถแข่งกับคนอื่นได้ กติกาก็เหมือนเดิม คือ 1 เกมมี 3 โจทย์ ใครได้คะแนนรวมมากกว่าชนะ

รูปนี้แข่งกับบอท

นอกจากนี้เกมยังมีระบบสะสมคะแนน ค่าประสบการณ์ สถิติต่างๆ เพื่อใช้ในการอัพเลเวล และเก็บ Badges มีการจัดอันดับต่างๆนาๆอีกด้วย แอดมินอยากเห็นประเทศไทยติดอันดับกับเค้าบ้าง มาเล่นกันเยอะๆนะครับ

จัดอันดับผู้เล่น และประเทศ


อาวุธของเกมนี้ 

เกือบลืมบอกเกมนี้ลองรับ 4 ภาษา คือ java script, python, c++, java ใครถนัดภาษาไหนก็เลือกเอาที่สบายใจ ส่วนแอดมินได้หมดยกเว้นไพธอน

เลือกอาวุธได้ตามชอบใจ

แข่งกับเพื่อนโซเชียล 

เราสามารถแข่งกับเพื่อนในเฟซบุ๊ค หรือกูเกิ้ลได้ วัดกันไปเลยกับเพื่อนที่ทำงาน จะได้รู้กันซักทีใครจะแน่กว่ากัน อั๊ยยะ !!! ส่วนแอดมินถนัดสร้างบัคมากกว่าแก้แฮะ #ฮา

สุดท้าย

เป็นเกมที่ท้าทายสำหรับโปรแกรมเมอร์มาก คนเล่นก็เยอะพอสมควรส่วนใหญ่เป็นคนอินเดีย มีชุมชนให้เข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับโค๊ด ระบบทำมาดี พยายามทำให้รู้สึกเหมือนเล่นเกม #คือดี

จากที่เล่นมาตั้งแต่เมื่อวานพบว่า แก้บัคไม่ยากเท่าภาษาอังกฤษวะ เพราะถ้าอ่านโจทย์แล้วไม่เข้าใจว่ามันให้ทำอะไร ก็จบ เหมือนเขียนโปรแกรมที่ไม่มีจุดหมาย ยากเลยทีเดียว


Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

วิธีใช้ Google Chrome Extension บน Microsoft Edge (Chromium)

รีวิว Dentiste Mastic Mint Bomb เม็ดอมที่ไม่ได้มีดีแค่ความสดชื่น

รีวิว ปีเตอร์แมน Peter Man วิธีกำจัดแมลงสาบ เห็นผลไว Cockroach Killer Gel Bait (ฉบับเรื่องเล่า)

ฝากโค๊ด Online ด้วย Pastebin กันเถอะครับ !!