แนะนำเกมแนวแฮก ฝึกสมอง เสริมทักษะด้าน Computer Security กับ ROP Wargame

วันก่อนนั่งดูคลิปย้อนหลังของกลุ่ม 2600 Thailand จาก Meeting #17 เล่าก่อนว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยสารสนเทศ เรียกว่ากลุ่มนี้สนใจด้าน Computer Security เป็นพิเศษ ใครชื่นชอบด้านนี้ก็ลองเข้าไปติดตามกันดู

กลับมาที่คลิป ไปเจออันนึงที่แนะนำเกม ROP Wargame เป็นเกมแนว Capture The Flag คือการแก้โจทย์เพื่อให้ได้มาซึ่ง Flag หรือ Key เพื่อเอาไว้ใช้ผ่านด่าน โดยรายละเอียดความเป็นมาของเกม ดูในคลิปข้างล่างอย่างที่บอกว่ามันเป็นเกมที่เราต้องใช้ทักษะด้านการแฮก และใช้ความรู้ต่างๆหลายด้านในการค้นหา Key โดยโจทย์แต่ละข้อ ความยากง่ายจะไม่เท่ากัน คะแนนที่ได้ก็ไม่เท่ากันด้วย มีหลายหมวดให้เล่น ซึ่งเอาเข้าจริงๆแล้ว คงต้องเทพจริงๆอ่ะถึงจะเชียวชาญทุกหมวด

Misc : Miscellaneous, หมวดความรู้ทั่วไป
Web : Web Exploitation, การโจมตีเว็บแอพ
RE : Reverse Engineer, การแครกโปรแกรม
Crypto : Cryptography, การถอดรหัส
Network : Network, ระบบเครือข่าย
Pwn : Pwnable, การเจาะระบบเครื่องเซิฟเวอร์

ตอนที่แอดมินเขียนอยู่นี้มี 42 Mission แล้ว บางข้อก็ยังไม่มีใครผ่านเลยสักคน น่าจะยากเอาการ ตัวระบบมีการจัดอันดับคะแนนเอาไว้แข่งกับคนอื่น แล้วก็มีคอมมูนิตี้เอาไว้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ Mission ยังไงก็ไปลองกันดูนะ

ข้อดีของ ROP Wargame นอกจากช่วยเพิ่มทักษะ ความสามารถด้านการเจาะระบบแล้ว อย่างที่ในคลิปบอก เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยงในการเจาะระบบจริง เพราะมันผิดกฎหมาย ซึ่งนั่นสำคัญมาก

ตอนนี้แอดมินผ่าน 3 ข้อล่ะ ได้มา 150 Point ปวดหัวมาก เล่นไปเล่นมา คิดไปคิดมา แปปๆ 2 ชั่วโมงล่ะแต่ก็เพลินดี ลองดูกันได้ แต่ขอบอกนิดนึงสำหรับคนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้มาก่อน อาจจะไม่สนุกเท่าไหร่ เพราะคุณอาจทำไม่ได้สักข้อ เหมือนแอดมินตอนแรกๆอ่ะ ฮ่าๆๆๆ

ข้อมูล
http://icheernoom.blogspot.com/2014/03/capture-flag-rop-wargames.html

Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

วิธีใช้ Google Chrome Extension บน Microsoft Edge (Chromium)

รีวิว Dentiste Mastic Mint Bomb เม็ดอมที่ไม่ได้มีดีแค่ความสดชื่น

รีวิว ปีเตอร์แมน Peter Man วิธีกำจัดแมลงสาบ เห็นผลไว Cockroach Killer Gel Bait (ฉบับเรื่องเล่า)

ฝากโค๊ด Online ด้วย Pastebin กันเถอะครับ !!