แนะนำเกมแนวแฮก ฝึกสมอง เสริมทักษะด้าน Computer Security กับ ROP Wargame

วันก่อนนั่งดูคลิปย้อนหลังของกลุ่ม 2600 Thailand จาก Meeting #17 เล่าก่อนว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยสารสนเทศ เรียกว่ากลุ่มนี้สนใจด้าน Computer Security เป็นพิเศษ ใครชื่นชอบด้านนี้ก็ลองเข้าไปติดตามกันดู

กลับมาที่คลิป ไปเจออันนึงที่แนะนำเกม ROP Wargame เป็นเกมแนว Capture The Flag คือการแก้โจทย์เพื่อให้ได้มาซึ่ง Flag หรือ Key เพื่อเอาไว้ใช้ผ่านด่าน โดยรายละเอียดความเป็นมาของเกม ดูในคลิปข้างล่างอย่างที่บอกว่ามันเป็นเกมที่เราต้องใช้ทักษะด้านการแฮก และใช้ความรู้ต่างๆหลายด้านในการค้นหา Key โดยโจทย์แต่ละข้อ ความยากง่ายจะไม่เท่ากัน คะแนนที่ได้ก็ไม่เท่ากันด้วย มีหลายหมวดให้เล่น ซึ่งเอาเข้าจริงๆแล้ว คงต้องเทพจริงๆอ่ะถึงจะเชียวชาญทุกหมวด

Misc : Miscellaneous, หมวดความรู้ทั่วไป
Web : Web Exploitation, การโจมตีเว็บแอพ
RE : Reverse Engineer, การแครกโปรแกรม
Crypto : Cryptography, การถอดรหัส
Network : Network, ระบบเครือข่าย
Pwn : Pwnable, การเจาะระบบเครื่องเซิฟเวอร์

ตอนที่แอดมินเขียนอยู่นี้มี 42 Mission แล้ว บางข้อก็ยังไม่มีใครผ่านเลยสักคน น่าจะยากเอาการ ตัวระบบมีการจัดอันดับคะแนนเอาไว้แข่งกับคนอื่น แล้วก็มีคอมมูนิตี้เอาไว้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ Mission ยังไงก็ไปลองกันดูนะ

ข้อดีของ ROP Wargame นอกจากช่วยเพิ่มทักษะ ความสามารถด้านการเจาะระบบแล้ว อย่างที่ในคลิปบอก เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยงในการเจาะระบบจริง เพราะมันผิดกฎหมาย ซึ่งนั่นสำคัญมาก

ตอนนี้แอดมินผ่าน 3 ข้อล่ะ ได้มา 150 Point ปวดหัวมาก เล่นไปเล่นมา คิดไปคิดมา แปปๆ 2 ชั่วโมงล่ะแต่ก็เพลินดี ลองดูกันได้ แต่ขอบอกนิดนึงสำหรับคนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้มาก่อน อาจจะไม่สนุกเท่าไหร่ เพราะคุณอาจทำไม่ได้สักข้อ เหมือนแอดมินตอนแรกๆอ่ะ ฮ่าๆๆๆ

ข้อมูล
http://icheernoom.blogspot.com/2014/03/capture-flag-rop-wargames.html

Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

ไขรหัสนาซี Enigma แบบง่ายๆ สไตล์เอนจิเนียร์อินดี้ (The Imitation Game)

รีวิว Dentiste Mastic Mint Bomb เม็ดอมที่ไม่ได้มีดีแค่ความสดชื่น

โปรแกรมบวกลบเมทริกซ์ง่ายๆ by C++ (ตอนที่ 1)

วิธีใช้ Google Chrome Extension บน Microsoft Edge (Chromium)