คอมเม้นท์หมากล้อม 5 กระดาน Fan Hui 2p vs Alpha Go แชมป์ยุโรป ปะทะ ปัญญาประดิษฐ์ของ Google

ข่าวที่สะเทือนวงการไอทีและวงการหมากล้อมในช่วงที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้น ข่าวการปะทะกันของนักหมากล้อมดีกรีแชมป์ยุโรปชาวจีน กับปัญญาประดิษฐ์สมองกลของ Google เป็นครั้งแรกที่ AI สามารถชนะมนุษย์ที่เป็นนักหมากล้อมระดับท็อปไปได้อย่างขาดลอย 5-0 กระดาน

แอดมินรู้สึกช็อคไปเหมือนกันเมื่อกีฬาอย่างโกะ หมากกระดานที่ขึ้นชื่อเรื่องความซับซ้อน ความเป็นไปได้ของรูปแบบบนกระดานที่มากมายมหาศาล จนยากที่จะหาจุดที่ดีที่สุดบนกระดานได้ แม้แต่มนุษย์เองก็ตาม นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมสมองกลจึงยังเอาชนะมนุษย์ไม่ได้ จนกระทั่งวันนี้

ด้วยความที่แอดมินพอจะสนใจกีฬาชนิดนี้อยู่บ้าง จึงเอาคอมเม้นท์ทั้งห้ากระดานที่ Alpha Go เอาชนะ Fan Hui โปร 2 ดั้ง มาดูกันว่าฟอร์มของเจ้า Alpha Go จะแน่นอนขนาดไหน ซึ่งคอมเม้นทั้งหมดมาจาก อาจารย์อาร์ต ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยสรุป ทั้ง 5 กระดานคร่าวๆ by แอดมิน

  • สำหรับ Alpha Go เล่นผิดพลาดน้อยมากเมื่อเทียบ Fan Hui ที่มีข้อผิดพลาดร้ายแรง จนทำให้แพ้ไปในที่สุด แน่นอนจุดที่เป็นความยอดเยี่ยมของสมองกล เมื่อเทียบกับมนุษย์คงหนีไม่พ้นเรื่องนี้ "ข้อผิดพลาด" เอาจริงๆแล้วถ้า Fan Hui เล่นไม่พลาดเองแบบในเกมจริง แอดมินคิดว่าเค้าคงไม่แพ้หมดรูปแบบนี้ 
  • สไตล์การเล่นของปัญญาประดิษฐ์ แอดมินคิดว่ามันไม่ได้มีรูปแบบชัดเจนตายตัว แต่แปรผันตามคู่ต่อสู้มากกว่า ดังนั้น การที่ Alpha Go จะเล่นสไตล์บุกจับกิน ป้องกัน ยึดพื้นที่ อะไรแบบนี้มักจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์มากกว่า 
  • ความคิดสร้างสรรค์ของนักหมากล้อม ถ้าดูกันดีๆในบางช่วงจะเห็นว่า Fan Hui ได้เปรียบ Alpha Go แอดมินคิดว่ามันเกิดจากความคิดของมนุษย์ ซึ่งอย่างที่บอก ถ้าไม่ไปเล่นพลาดเองง่ายๆแบบในเกมจริง ก็อาจจะไม่แพ้แบบนั้น ถ้าลองคิดให้ดีๆสิ่งที่ AI ยังขาดไปและไม่สามารถเทียบมนุษย์ได้ก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ๆ เพราะคอมพิวเตอร์ใช้บันทึกหมากเก่าๆเพื่อเรียนรู้ จนทำให้มันเก่ง ไม่ได้เกิดจากการที่มันคิดเอง จนเก่ง ทั้งหมดเกิดจากรูปแบบหมากเก่าๆทั้งนั้น
  • ความโดดเด่นของหมากพิฆาต หมากชี้เป็นชี้ตาย หรือหมากเด็ด ยังไม่มีอยู่ใน Alpha Go อย่างที่บอก เกมโกะเป็นเกมที่พลัดกันวางหมากของตัวเองในจุดที่ดีที่สุดบนกระดาน แต่จากคอมเม้นต์ของโปรที่เป็นมนุษย์ เค้าสามารถชี้จุดที่ดีกว่าจุดที่คอมพิวเตอร์เลือกได้ ดังนั้นก็บอกได้เลยว่า Alpha Go ยังไม่เก่งเท่าที่ควร
เมื่อสรุปทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่ Lee Sedol 9 ดั้ง อดีตนักหมากล้อมมือหนึ่งของโลก จะออกมาแสดงความมั่นอกมั่นใจว่าเค้าสามารถเอาชนะ Alpha Go ได้อย่างสบายๆ เพราะในสายตาของโปรหรือนักหมากล้อมมืออาชีพที่ดูเกมทั้ง 5 กระดานนี้แล้ว ต้องบอกว่า Alpha Go ยังห่างชั้นกับนักหมากล้อมผู้นี้มากนัก

ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไป การปะทะระหว่างมนุษยชาติและสมองกล แอดมินยังเชื่อว่ามนุษย์จะสามารถทำให้เกมโกะ เป็นเกมที่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถเอาชนะได้ไปอีกหลายปี


Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

วิธีใช้ Google Chrome Extension บน Microsoft Edge (Chromium)

รีวิว Dentiste Mastic Mint Bomb เม็ดอมที่ไม่ได้มีดีแค่ความสดชื่น

รีวิว ปีเตอร์แมน Peter Man วิธีกำจัดแมลงสาบ เห็นผลไว Cockroach Killer Gel Bait (ฉบับเรื่องเล่า)

ฝากโค๊ด Online ด้วย Pastebin กันเถอะครับ !!