วิศวกรรมสังคม (Social Engineering) ศึกษาพฤติกรรม และการค้นหาข้อมูลบน Social Network แบบง่ายๆ

ถ้าหากเคยศึกษากลไกการเจาะระบบขั้นพื้นฐานมาบ้าง หนึ่งในสิ่งที่จำเป็นต้องรู้คือ การโจมตีด้วย Social Engineering

วิศวกรรมสังคม Social Engineering

การโจมตีหรือการค้นหาข้อมูลโดยไม่พึ่งพาเทคโนโลยี เป็นข้อมูลที่สามารถหาได้ทั่วไป ใครๆก็สามารถทำได้ โดยจะแบ่งรูปแบบการโจมตีออกเป็น 2 ประเภท
  • Human - Based คือ การใช้ปฎิสัมพันธ์กับผู้ใช้งาน หรือผู้เกี่ยวข้อง อาจเป็นการหลอกถาม ขอคำแนะนำ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่ต้องการ
  • Computer - Based คือ การหลอกให้ผู้ใช้หลงเชื่อข้อมูล ยกตัวอย่างเช่น การส่งเมลปลอม การส่งเว็บไซท์ปลอม (Phishing) เมื่อผู้ใช้ติดกับ ก็จะทำให้ Hacker ได้ข้อมูลที่สำคัญไปในที่สุด
แต่บล็อกนี้แอดมินจะไม่พูดถึงการโจมตีในระดับองค์กรล่ะกัน แต่จะเป็นการโจมตีหรือค้นหาข้อมูลในระดับจุลภาค เช่น Stalker เป็นต้น

เป็นที่น่าสนใจว่าในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่อย่างน้อยจะต้องมี Social Network ไม่หนึ่งก็สองอย่าง เอาไว้ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, Google+ รวมไปถึง Line, What'sApp, We Chat, BeeTalk โอ๊ะเยอะนะ

วิธีการที่ Stalker ชอบใช้คือ
ใช่แล้วมันคือการค้นหาด้วย Search Engine Google ถ้าใครที่เคยใช้วิธีนี้ในการติดตามใครสักคน จะพบว่าข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น ไอดี อีเมล ยูสเซอร์เนม ชื่อ-นามสกุล โรงเรียน ที่อยู่ และอื่นๆ ล้วนสัมพันธ์กัน เพราะคนส่วนใหญ่มักใช้ อีเมล หรือ ยูสเซอร์เนม เพียงอันเดียวเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ ดังนั้น Stalker จึงสามารถใช้ Social Network แกะรอยความเชื่อมโยงไปที่จุดต่างๆได้โดยง่าย (ดูตัวอย่างจากนักสืบพันทิปก็ได้ครับ)

ทีนี้มาพูดถึงเทคนิคอีกอย่างของการติดตามเป้าหมาย คือการใช้ Social Network ตรวจสอบสถานะการ Check-in ในสถานที่ต่างๆ ถามว่าถ้าคนอื่นรู้ว่าเราอยู่ที่ไหนจะส่งผลเสียอย่างไร ยกตัวอย่าง ถ้าโจรรู้ว่าคุณอยู่คนเดียว และยังรู้อีกว่าคุณไม่อยู่บ้าน โอกาสที่บ้านจะโดนโจรกรรมก็มีสูง และยังมีเคสอื่นๆอีกมากมายที่เกิดจากสถานะ Check-in ใน Social Media

การโพสข้อมูลสำคัญบน Internet ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพส่วนตัว อย่างกรณีที่มีภาพหลุดของเหล่าเซเลปจาก iCloud หรือแม้กระทั่งการโพสเอกสารสำคัญ เช่น บัตรประชาชน โดยไม่ได้ปกปิดหมายเลข ก็อาจส่งผลร้ายต่อตัวผู้โพสได้

การป้องกันการโจมตีแบบวิศวกรรมสังคม

  • ไม่เสี่ยงเข้าเว็ปที่ไม่น่าเชื่อถือ ลองเข้าไปตรวจสอบความปลอดภัยของเว็บได้ที่ www.urlvoid.com
  • ข้อมูลที่ควรเก็บเป็นความลับอย่าง Password ไม่ควรเปิดเผย แม้ว่าพาสนั้นก็ไม่สำคัญก็ตาม ควรเก็บความลับให้เป็นนิสัย
  • ไม่ควรโพสข้อมูลสำคัญลง Social Media เพราะทุกข้อมูลนั้น ผู้ที่ไม่หวังดีสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น
  • อย่าเชื่อใจใครง่ายๆ
  • ระมัดระวังในการกรอกพาสเวิร์ด ไม่ควรให้ใครเห็น ไม่จดพาสเอาไว้กันลืม และไม่ควรตั้งพาสที่เดาได้ง่าย

ข้อมูลจาก

Popular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

วิธีใช้ Google Chrome Extension บน Microsoft Edge (Chromium)

รีวิว Dentiste Mastic Mint Bomb เม็ดอมที่ไม่ได้มีดีแค่ความสดชื่น

รีวิว ปีเตอร์แมน Peter Man วิธีกำจัดแมลงสาบ เห็นผลไว Cockroach Killer Gel Bait (ฉบับเรื่องเล่า)

ฝากโค๊ด Online ด้วย Pastebin กันเถอะครับ !!