แนะนำ App : สังคมออนไลน์เกี่ยวกับหนังสือ Goodread เล่มไหนเด็ด เล่มไหนน่าซื้อ รวมทุกฟังก์ชั่นสำหรับคนรักการอ่าน

ในวงการหนัง เรามักจะตัดสินใจก่อนเข้าชมด้วยการดูรีวิวจาก IMDB ไม่ก็ Tomato ในวงการอาหาร เราก็มี "Wongnai" เอาไว้ตัดสินใจ เลือกร้านอาหารที่อยากทาน ไม่ว่าวงการไหนๆ คนเราก็ชื่นชอบที่จะดูรีวิวก่อนตัดสินใจ เลือกซื้อของหรือบริการอยู่เสมอ

แล้ววงการหนังสือล่ะ ?

ครั้งนี้แอดมินขอแนะนำ Goodread เผื่อใครยังไม่รู้จัก ไปโหลดกันโล๊ดดด หรือจะเข้าผ่านเว็บก็ได้นะ เดี๋ยวจะอธิบายการใช้งานอีกที แอดมินลองใช้แล้วเฮ้ยมันมีฟังก์ชั่นดีดีเพียบเลยนะ เหมาะกับหนอนหนังสือ ที่ชอบซื้อหนังสือมาดองแบบแอดมินม๊ากก  ก ก *เสียงสูง*Goodread

หลักใหญ่ใจความของแอพนี้แบบไม่น้ำ ไม่งอก ไม่ถั่วลิสง ไม่แดก ไม่ใช่ล่ะ #นี่หรือคือมุข

  • เป็นแอพแนะนำหนังสือ มีรีวิว ให้คะแนน ทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าควรจะซื้อดีไหม หนังสือที่จะซื้อมีคนพูดถึงอย่างไร เหมาะกับสายวู่วามอย่างเราๆท่านๆมาก งานหนังสือทีเงินในกระเป๋ามันร้อน อยากเปย์ใจจะขาด แนะนำให้ศึกษาแอพนี้อย่างถ่องแท้เลย ฮ่าๆๆ
  • มันคือสื่อสังคัง เอ๊ยสังคมออนไลน์ชนิดหนึ่ง เฉกเช่นเดียวกับ Facebook ซึ่งเราสามารถมีเพื่อนที่ชอบอ่านหนังสือเหมือนๆกัน อาจจะชอบคนเขียนคนเดียวกัน ชอบอ่านหนังสือแนวเดียวกัน มีหนังสืออะไรดีๆก็แชร์กันได้ ที่สำคัญ Community ค่อนข้างใหญ่เพราะ User เยอะ แต่คนไทยยังน้อยอยู่ (ดูจากปริมาณหนังสือ) 
  • ระบบชั้นหนังสือ แอดมินว่าเป็นสิ่งดีงามเลยของแอพนี้ เหตุผลคือ เราไม่ทราบเลยว่าปีๆนึง เราอ่านหนังสือไปกี่เล่ม อ่านเรื่องอะไรไปบ้าง ซื้อมาแล้วดองไว้กี่เล่ม ส่วนใหญ่เราอ่านหนังสือประเภทอะไร ข้อมูลพวกนี้ถ้าเราไม่มีระบบจัดเก็บ เราก็จะลืม ลืม ลืมฉันลืมไปก่อน... ยังๆๆ ยังจะเล่น

[การแอดเพื่อนจาก Facebook หรือ Social อื่นๆ]

อย่างที่บอกว่ามันคือสังคมออนไลน์เกี่ยวกับหนังสือ เราสามารถแอดเพื่อนจากสังคมออนไลน์อื่นๆได้ แต่เค้าต้องมี Account ของ Goodread เหมือนกัน

[ระบบสแกนหนังสือจาก ISBN]

เราใช้ ISBN (เลข 13 หลัก ที่มีบาร์โค๊ดนั่นแหละ) เป็นตัวระบุไอดีของหนังสือ ดังนั้นหากเราต้องการค้นหาหนังสือ เราก็เพียงสแกน ISBN ด้านหลังหนังสือได้เลย โดยฟังก์ชั่นนี้จะมีอยู่ใน App ที่ท่านๆดาวน์โหลดกันมา ทีนี้ก็ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ชื่อหนังสือเพื่อค้นหาอีกต่อไป

[การเพิ่มหนังสือที่ยังไม่มีในระบบ]

เมื่อเราสแกน ISBN เป็นกันแล้ว ก็จะพบว่า เฮ้ยย ทำไมแอพแจ้งว่าไม่พบข้อมูลของหนังสือเล่มนั้น ทั้งนี้เป็นเพราะว่าหนังสือที่คุณสแกนยังไม่ได้มีอยู่ในระบบของ Goodread โดยเฉพาะหนังสือไทย ที่เป็นภาษาไทย มีน้อยมาก โดยคนที่ใช้ Goodread ด้วยกันก็พยายามพลักดันให้ User ไทยเพิ่มหนังสือเข้าไปในระบบกันมากๆ เพื่อที่จะได้มีฐานข้อมูลหนังสือเยอะๆ

โดยการเพิ่มหนังสือต้องเพิ่มจากเว็บเท่านั้น ขั้นตอนก็คือ 
  • เมื่อเราสแกน ISBN พบว่าหนังสือของเราไม่มีข้อมูลอยู่ เราก็เอาชื่อหนังสือไปค้นหาในเว็บเลยจะได้ตามภาพด้านล่าง 

  • เมื่อไม่พบข้อมูล ก็กดปุ่มด้านล่างเพื่อเพิ่มหนังสือ

  • กรอกข้อมูลที่จำเป็นหลักๆอย่างพวก ชื่อหนังสือ, ชื่อที่ใช้ค้นหา, ผู้แต่ง, เลข isbn, สำนักพิมพ์, ปีที่พิมพ์, จำนวนหน้า, รายละเอียดเกี่ยวหนังสือ เป็นต้น หลักๆพวกนี้ควรจะกรอกให้ครบ และตามความเป็นจริงด้วย อ่อ อย่าลืมใส่รูปภาพด้วยล่ะ ส่วนวิธีหารูปหลังไมค์ได้ PM มาที่แฟนเพจแล้วกัน
  • เสร็จแล้วก็กด Create Book เรียบร้อย หนังสือของคุณก็จะอยู่ในระบบแล้ว 
*** หมายเหตุ คุณสามารถเข้าไปแก้ไข อัพเดท หนังสือที่คุณเพิ่มมาได้ แต่ไปแก้หนังสือของคนอื่นไม่ได้ คุณต้องเป็น Librarian ก่อนซึ่งมีเงื่อนไขตามเคย ลองไปหาข้อมูลกันดู หรือจะหลังไมค์ก็ได้อีกเช่นกัน

[Reading Challenge #คนไทยอ่านหนังสือปีล่ะ50เล่ม]

เคยได้ยินแฮทแท็กนี้กันไหมครับ ไม่รู้ว่าประชดหรืออะไร แต่ส่วนตัวอยากให้คนไทยอ่านกันได้ปีละ 50 เล่มจริงๆนะ ตกเดือนละ 4 เล่มเอง #จ้าาา #มองบน

คือเจ้า Reading Challenge เหมือนเป็นตัวกำหนดเป้าหมายของการอ่านทั้งปี คือถ้าปีนี้ตั้งใจจะอ่าน 10 เล่ม ก็ตั้งเป้าหมายไว้ เราก็จะพยายามหาวิธีอ่านให้ได้ 10 เล่มเอง ถ้าเรามีวินัยอ่ะนะ

[รวมคำคมจากนักเขียนทั่วโลก]

เชื่อเหอะหนังสือเกือบทุกเล่มย่อมมีข้อความ คำคมโดนๆ อย่างน้อยก็หนึ่งหรือสองประโยค ที่ Goodread รวมกันมาให้อ่านแบบตาเฉะ แชร์วันละคำคมทั้งปีก็ไม่หมด นี่มันดินแดนสวรรค์ชัดๆ www.goodreads.com/quotes

[ข้อแนะนำ]
  • หากอยากใช้งานครบฟังก์ชั่น แนะนำให้ใช้บนเว็บครับ สามารถเพิ่ม แก้ไขหนังสือ ตั้งค่าต่างๆครบ และจบในที่เดียว
  • ทั้งนี้ Goodread ยังมีกฎการใช้งานให้ถูกวิธีอีกมากมาย เช่น หนังสือที่เป็น Edition ควรเพิ่มยังไง อะไรประมาณนี้ สามารถไปหาอ่านได้ เดี๋ยวจะทยอยเอาลิงค์มาแปะให้
  • มีข้อสงสัย Comment ไว้ด่านล่าง จะพยายามตอบฮะ หรือไม่ก็ Private Message มาที่ แฟนเพจ Engineer Indy เลยฮะPopular posts from this blog

"yes" "yeah" "yep" เหมือนและต่างกันอย่างไร ?

แปลง Word to PDF เนียนขั้นเทพ บรรทัดตรงแป๊ะอย่างกะจับวาง

วิธีตั้งค่า JOOX Music ให้เก็บเพลงแบบ Offline ไว้ที่ SD Card